1.นางสาววิมล ทองชั้น
2.นางสาวศุกฤทัย ชัยแก้ว
3.นางสาวนราภรณ์ ปานศรี
4.นางสาวจิราภรณ์ กังแฮ
5.นางสาวฤทัยรัตน์ ฤทธิเสนีย์
6.นายไพฑูรย์ วชีระวุฒิไกร
ครูที่ปรึกษา
1.ครูรติพร จิตรสิงห์
2.ครูเปรมพิชญา ศรีเกตุ
ข้าวเกรียบกล้วยตีบดำ
วัสดุ / อุปกรณ์ / ส่วนผสม
1. แป้งมัน 1,000 กรัม
2. กล้วยสุก 600 กรัม
3. เกลือป่น 60 กรัม
4. น้ำร้อนสำหรับนวดแป้ง
ขั้นตอนการทำ
1. บี้กล้วยให้ละเอียด ใส่แป้งมันและเกลือป่น ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นวดแป้งต่อด้วยน้ำร้อนจัดจนแป้งเหนียว
3. ปั้นเป็นแท่งขนาดตามต้องการ วางเรียงลงในลังถึง
4. นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดนาน 40 นาที
5. ยกลงวางผึ่งลมทิ้งไว้ 1 คืน
6. นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดให้แห้ง
7. นำมาทอดรับประทานได้
คุณค่าของกล้วย
กล้วยอุดมด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโกรส ฟรุกโตส และกลูโคส รวมกับเส้นใยและกากอาหาร กล้วยจะเสริมเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายทันที
กล้วยช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้แก่ โรคโลหิตจาง
โรคความดันโลหิตสูง กำลังสมอง โรคท้องผูก โรคความซึมเสร้า อาการเมาค้าง อาการเสียดท้อง ความรู้สึกไม่สบายในตอนเช้า
กล้วยมีวิตามิน คือ บี6 ซี
และโพแทสเซี่ยมซึ่งช่วยในการบำรุงร่างกาย
ราคาต้นทุน –กำไร
รายการวัสดุ | ราคาทุน | ราคาขาย | ||
บาท | ส.ต. | บาท | ส.ต. | |
แป้งมัน | 42 | - | ||
กล้วย เกลือ ถุงสำหรับบรรจุ | 20 | - | ||
แก๊ส | 20 | - | ||
น้ำมันพืช | 50 | - | ||
ค่าแรงงาน | 90 | - | ||
รวม | 232 | - | ||
350 | - | |||
กำไรสุทธิที่ได้รับ | 118 | |||
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น