วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554

น้ำดาหลา น้ำตะลิงปลิง

ผู้นำเสนอ
1.เด็กหญิงจุฑามาศ  หนูดี
2.เด็กหญิงเกศสินี  เมืองแคล้ว
3.เด็กหญิงนัทรี  คงสิน
4.เด็กหญิงเอ็นดู  เกรียงศรี
5.นายศาศวัต  ข่ายม่าน
6.เด็กชายวทัญญู    ทองเหมือน
    ครูที่ปรึกษา
1.ครูรติพร จิตรสิงห์
2.ครูเปรมพิชญา ศรีเกตุ




น้ำตะลิงปลิง

วัสดุ / อุปกรณ์  /ส่วนผสม
1.ผลตะลิงปลิง                  1,000 กรัม
2.น้ำตาลทราย                      800 กรัม   
3.น้ำเปล่า                  20   ถ้วยตวง
4. เกลือ                              30   กรัม
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างผลตะลิงปลิงให้สะอาด ตัดหัว ตัดท้ายผลออก ผ่าผลตามยาวออกเป็นสองซีก ตวงน้ำใส่หม้อ ใส่ผลตะลิงปลิงที่ผ่าไว้ลงไป ต้มให้เดือดทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้รสเปรี้ยวของตะลิงปลิงออกมาให้มากที่สุด
2.ยกลงจากเตากรองเอาผลตะลิงปลิงออก นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใส่น้ำตาล  ใส่เกลือ คนให้ละลายและน้ำเดือดอีกครั้งยกลง
3.รับประทานกับน้ำแข็งเย็นๆช่วยดับกระหายได้ดียิ่งนัก แต่หากจะดื่มแบบรสชาดของตะลิงปลิงแท้ๆก็สามารถนำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัดก่อนดื่มก็ได้
   
   สูตรนี้ได้น้ำตะลิงปลิงจำนวน 20 ขวด

ข้อเสนอแนะ
1.ตะลิงปลิงที่ใช้ควรเป็นผลที่แก่จัดเพื่อจะได้มีรสชาติที่เปรี้ยวมาก
2.เนื้อของผลตะลิงปลิงที่เหลือจากการต้มนำไปกวนเป็นแยมได้โดยบี้เอาแต่เนื้อแล้วกรองเมล็ดทิ้ง

คุณค่าของตะลิงปลิง
 ประโยชน์ของตะลิงปลิง  ในฐานะผัก
นำผลมาทำอาหารได้หลายชนิด เช่นแกงส้ม ยำ เป็นผักเคียงของข้าวยำ
ในด้านอาหาร ใช้รับประทานเป็นผลไม้  แยม ดอง  เชื่อม  กวน  ไวน์ เป็นต้น
ด้านสมุนไพร
1.ใบสด โขลกให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำใช้ทาแก้คัน แก้อาการอักเสบ  แก้คางทูม 
2.ดอก นำมาต้มกับน้ำใช้ดื่มเพื่อขับเสมหะ  บรรเทาอาการไอ  ลดไข้ 3.ผลใช้ทานแก้ไอ ขับเสมหะ บำรุงเลือด แก้ไขข้ออักเสบ   ริดสีดวงทวาร ฟอกโลหิต บรรเทาอาการปวดมดลูก รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน  บำรุงกระเพาะ ช่วยให้เจริญอาหาร

ราคาต้นทุน กำไร
ตะลิงปลิง
ที่
รายการ
บาท
ส.ต.
บาท
ส.ต.
1.
ตะลิงปลิง
13
-


2.
น้ำตาลทราย
24
-


3.
น้ำ เกลือ
6
-


4.
แก๊ส
5



5.
ขวด
40




ค่าแรงงาน
20




รวม
108
-






200


กำไรสุทธิที่ได้รับ

92


ต้นทุน ขวดละ 5.4  บาท
  กำไร ขวดละ 4.6   บาท





น้ำดาหลา


วัสดุ / ส่วนผสม
1.กลีบดาหลาสีแดง    600 กรัม
 2.น้ำตาลทราย       800   กรัม    
 3.น้ำเปล่า    20   ถ้วยตวง
 4. เกลือ       30    กรัม

อุปกรณ์ 
1.    หม้อ
2.    ทัพพี
3.    กะละมัง
4.    กระชอน


ขั้นตอนการทำ

1.ล้างกลีบดอกดาหลาให้สะอาด
2.ตวงน้ำใส่หม้อ ใส่กลีบดอกดาหลา    น้ำขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือดประมาณ 5 นาที  หรือจนรส กลิ่นและสีแดงของดอกดาหลาออก
3.ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย      ยกลงจากเตา กรองให้สะอาด  ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ใส่น้ำดาหลาลงไปดื่มได้ทันที  รสชาติที่ได้จะหวานอร่อยมีรสเผ็ดและเปรี้ยวนิดๆ และ มีกลิ่นหอมของดอกดาหลาอ่อนๆซึ่งเป็นกลิ่นที่ชวนให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
4.หากต้องการดื่มชนิดรสชาติเข้มข้นควรนำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัดก็จะได้รสชาติที่อร่อยอีกรูปแบบหนึ่ง

     สูตรนี้ได้น้ำดาหลา จำนวน 20 ขวด

ข้อเสนอแนะ
1.อาจแต่งรสด้วยน้ำมะนาวเพื่อให้มีรสชาติเปรี้ยวเพิ่ม     อีกนิดหน่อย
2.หากไม่ชอบรสเผ็ดอ่อนๆที่เกิดขึ้นสามารถใช้ดาหลาสีชมพูแทนได้แต่จะได้น้ำดาหลาทีสีไม่ค่อยสวย

ราคาต้นทุน กำไร
ดาหลา
ที่
รายการ
บาท
ส.ต.
บาท
ส.ต.
1.
ดาหลา
18
-


2.
น้ำตาลทราย
24
-


3.
น้ำ เกลือ
6
-


4.
แก๊ส
5



5.
ขวด
40




ค่าแรงงาน
20




รวม
113
-






200


กำไรสุทธิที่ได้รับ

87

ต้นทุน ขวดละ 5.6  บาท
  กำไร ขวดละ 4.4  บาท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น