วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554

ขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง

   ผู้นำเสนอ
1.เด็กหญิงกานดา        หลีนะ
2.เด็กหญิงวนิดา  ช่วยเรือง
3.เด็กหญิงสุพรรษา  กาญจนพรหม
4.เด็กหญิงบุษกร  เอียดนุ้ย
5.เด็กชายเทพฤทธิ์  แต้มประสิทธิ์
6.เด็กชายภัทราวุธ  ไฝขาว

  ครูที่ปรึกษา
1.ครูรติพร จิตรสิงห์
2.ครูเปรมพิชญา ศรีเกตุ



                          

                                                        
การทำขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง

วัสดุ / ส่วนผสม

1.ข้าวเหนียวขาว           1    กิโลกรัม
2.มะพร้าวขูดหรือกะทิ  1      กิโลกรัม
3.น้ำตาลทราย           80    กรัม
4.เกลือป่น                20    กรัม
5.เผือก                   150    กรัม
6.กล้วยตีบดำสุก      150    กรัม
7.มันเทศสีเหลือง     150    กรัม 
8.กระเปาะหม้อข้าวหม้อแกงลิง   120 กระเปาะ    



อุปกรณ์ 
1.เตาแก๊สหรือเตาถ่าน        
2.หม้อ                             
30.ลังถึง  สำหรับนึ่ง           
4.กะละมัง                        
5.ถาด                             
6.จาน                              
7.ช้อน                             
8.มีด เขียง                       
9.น้ำสะอาด


ขั้นตอนการทำขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง

1.    แช่ข้าวเหนียวด้วยน้ำอุ่น 2 ชั่วโมง
2.    สงขึ้นจากน้ำแบ่งออกเป็นส่วนตามธัญพืชที่มีอยู่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.    กรอกใส่กระเปาะหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ล้างสะอาดแล้วประมาณ ¾ ของกระเปาะ
4.    กรอกกะทิที่ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลแล้วลงไปจนเต็มกระเปาะ
5.    นำขึ้นนึ่งประมาณ 20 นาที  ก็จะได้ขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่พร้อมรับประทาน
 
เคล็ดลับ

1.    ข้าวเหนียวใช้ได้ทั้งข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ  แช่ด้วยน้ำอุ่นนาน 2  ชั่วโมงก็ได้
2.    ธัญพืชต่างๆ หากไม่แช่น้ำธรรมดา    จะแช่ด้วยน้ำอุ่นนาน  2  ชั่วโมงก็ได้
3.    หากต้องการเพิ่มสีสันของข้าวเหนียว สามารถใส่สีที่ได้จากธรรมชาติลงในน้ำกะทิที่กรอกลงไปก็ได้
4.    สามารถนำผลิตภัณฑ์อื่นที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาผสมลงในข้าวเหนียวได้อีก เช่น มันเทศ เผือก กล้วยสุก หรือจะใส่เนื้อสัตว์แทนธัญพืชก็ได้ โดยเนื้อสัตว์นั้นต้องทำให้สุกเพื่อไม่ให้   เหม็นคาว
5.    การรับประทาน  ไม่ต้องปอกเอากระเปาะออก  สามารถรับประทานได้ทั้งหมด


คุณค่าของหม้อข้าวหม้อแกงลิง
ข้าวเหนียวอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิดที่เป็นประโยชน ต่อรางกาย การบริโภคข้าวเหนียวจะทำให้อิ่มท้องได้นานมากว่าข้าวจ้าว
คุณค่าทางโภชนาการใน 100 กรัม ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต 360  โปรตีน 7.4  วิตามีนบี 1 0.30  ตามีนบี 2 0.12  แคลเซี่ยม 21 ฟอสฟอรัส 243  ธาตุเหล็ก 3.4  ไนอะซีน 5.0
เผือก พลังงานผสานบำรุงสุขภาพ  เพราะนอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรต ซี่งให้พลังงานแก่ร่างกาย เป็นส่วนประกอบหลักแล้ว ยังมีโปรตีน แร่ธาตุ และวิตามิน        อยู่เกือบครบทุกชนิด (แม้จะมีในปริมาณไม่สูงมากนัก) เผือกจึงเป็นอาหารที่เพิ่มพลังงาน และบำรุงสุขภาพไปพร้อมกัน
มันเทศผู้อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน


ราคาต้นทุน-กำไร

รายการวัสดุ

ราคาทุน

ราคาขาย
บาท
ส.ต
บาท
ส.ต
ข้าวเหนียว
32



มะพร้าวขูด
50



กล้วยตีบดำ,มันเทศ,เผือก
10



เกลือ,น้ำตาลทราย
  7



แก๊สเชื้อเพลิง
10



ค่าแรงงาน
90



รวมรายจ่าย
219



รวมราคาที่ขายได้


300

รวมกำไรสุทธิ


81





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น