วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554

กล้วยฉาบ

ผู้นำเสนอ
1.เด็กหญิงศิริมาศ  ทองอินทร์
2.เด็กหญิงสุชานาถ  พันทา
3.เด็กหญิงอัญชนก  ชุมสกุล
4.เด็กหญิงกาญจนา  นิ่มปลอด
5.เด็กชายวรพล  บันลือพืช
6.เด็กชายชญายุทธ  หมุนเวียน
   ครูที่ปรึกษา
1.ครูรติพร จิตรสิงห์
2.ครูเปรมพิชญา ศรีเกตุ



                                        
กล้วยตีบดำฉาบ
                                      
วัสดุ /อุปกรณ์ / ส่วนผสม

1. กล้วยตีบดำปอกเปลือกแล้วชั่ง 3.000 กรัม 
2. ผงบาร์บีคิว                           40  กรัม
3. สารส้ม 
4. น้ำมันพืช   
5. กระดาษซับมัน
6. ถุงสำหรับบรรจุ
7. ถุงมือ
8. กระทะ
9.กะละมัง
10.ถาด
11.ทัพพีโปร่ง
12.แผ่นสไลด์
13.เครื่องเย็บปากถุง
14. เขียง

ขั้นตอนการทำ

1.    ปอกเปลือกกล้วยให้สะอาด แช่ลงในน้ำเกลือเพื่อไม่ให้กล้วยดำ
2.    เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอน้ำมันร้อนจัด
3.    สไลด์กล้วยลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
4.    เมื่อน้ำมันแห้งและกล้วยเย็นแล้วเทใส่ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ใส่ผงบาร์บีคิวลงไป เขย่าให้ผงบาร์บีคิวติดชิ้นกล้วยให้ทั่ว  รับประทานได้

เคล็ดลับ

  1. ขณะสไลด์กล้วยลงไปต้องคอยเขี่ยชิ้นกล้วยอย่าให้ติดกัน  เพราะถ้าติดกันจะทำให้ได้ชิ้นกล้วยที่ไม่สวย  และส่วนที่ติดกันก็จะหนาทำให้ไม่กรอบได้ค่ะ 
  2. ถ้าน้ำมันไม่แห้ง  ผงบาร์บีคิวจะไม่ติดชิ้นกล้วย  เพราะน้ำมันมีความชื้น

คูณค่าของกล้วย
          กล้วยอุดมด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด  คือ ซูโกรส  ฟรุกโตส  และกลูโคส  รวมกับเส้นใยและกากอาหาร  กล้วยจะเสริมเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายทันที
          กล้วยช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้แก่ โรคโลหิตจาง โรคความดันโลหิตสูง กำลังสมอง โรคท้องผูก  โรคความซึมเสร้า  อาการเมาค้าง อาการเสียดท้อง ความรู้สึกไม่สบายในตอนเช้า 
          กล้วยมีวิตามินคือ บี6  ซี และโพแทสเซี่ยมวึ่งช่วยในการบำรุงร่างกาย


ราคาต้นทุน กำไร

รายการวัสดุ

ราคาทุน

ราคาขาย
บาท
ส.ต.
บาท
ส.ต.
กล้วยตีบดำ
25
-


ถุงสำหรับบรรจุ
15
-


ผงบาร์บีคิว 40 กรัม
9
-


แก๊ส
15
-


น้ำมันพืช1.5 ก.ก.
75
-


ค่าแรงงาน
90
-


รวม
229






450
-
กำไรสุทธิที่ได้รับ


221







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น